Skip to Content
Sign In

TRƯỜNG THCS CỰ NẪM

60 NĂM PHẤN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH

(1960 – 2020)

 

Cự Nẫm là một vùng đất lịch sử văn hóa lâu đời được liên tục phát triển qua các thời kỳ kể từ khi hình thành Làng cách đây hơn 450 năm. Nhân dân Cự Nẫm có truyền thống đoàn kết đấu tranh kiên cường, dũng cảm, chế ngự thiên nhiên, chống giặc ngoại xâm, có tinh thần hiếu học, sống nhân nghĩa trọng đạo lý lẽ phải.

Trường THCS Cự Nẫm được thành lập Ngày 03/9/1960 với tên gọi là Trường cấp II xã Cự Nẫm với 2 lớp (một lớp 5; một lớp 6) do thầy giáo Trần Viết Vượng (Quê Quảng Trị) làm Hiệu trưởng. Trong những năm chiến tranh ác liệt, trường có nhiều điểm trường, các lớp được học nhờ ở nhà dân, học tại nhà kho của hợp tác xã. 

Năm 1962 trường được sơ tán lên Hưng Trạch.

Năm 1964, đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, các hoạt động của nhà trường đã chuyển qua thời chiến. Các lớp học phải sơ tán vào nhà dân, mỗi ngày học 4 ca: sáng, trưa, chiều, tối. Học sinh đi học phải đội mũ rơm, lớp học trong hầm chữ A ở dưới lòng đất với hệ thống giao thông hào nối liền từ nhà đến lớp, nối liền từ lớp đến lớp…Chiến tranh ngày càng ác liệt, phong trào thi đua “Hai tốt” càng được duy trì và phát triển. Nhà trường với khẩu hiệu “Đi học là đánh Mỹ, học giỏi là thắng Mỹ, một điểm 5 là một viên đạn bắn vào đầu thù…”. Thiếu giấy, các em lấy vở, giấy đã viết ngâm nước vôi, nước gạo phơi khô để dùng, lấy đất sét trắng làm phấn viết…Vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong từng năm học.

 Năm 1965-1970 trường về Cự Nẫm sơ tán thành nhiều điểm trường để đảm bảo an toàn cho thầy và trò dạy học. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về đời sống, về CSVC, thiếu thốn phương tiện dạy và học, nhưng các thầy các cô và tập thể học sinh nhà trường luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí phấn đấu vươn lên với khẩu hiệu: “Tất cả vì học sinh thân yêu” đã lập được nhiều thành tích đáng kể trong giảng dạy và học tập.

Năm 1970-1992 trường được quy tụ về địa điểm thôn Trung Nẫm với tên gọi  Trường Cấp 1+2 Cự Nẫm (nay thuộc địa điểm trường Tiểu học số 1).

Năm 1992 trường sát nhập với trường PTTH số 2 Bố Trạch thành Trường Cấp 2 + 3 Cự Nẫm.

Năm 2000 Theo QĐ của UBND tỉnh Quảng Bình về việc tách trường. Trường Cấp 2 + 3 Cự Nẫm, thành Trường THCS Cự Nẫm (Đóng trên địa bàn thôn Nam Nẫm) và trường THPT số 2 Bố Trạch (nay là Trường THPT Hùng Vương).

Hơn 60 năm trôi qua, đã có 15 thầy làm hiệu trưởng, thời gian xuyên qua 2 thế kỷ biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử, trường khi nhập thành trường cấp 1, 2, trường PTCS, khi tách thành trường cấp 2, trường THCS. Từ 2 lớp (một lớp 5; một lớp 6) đến đỉnh cao về số lượng là năm học 2004-2005 có 22 lớp với 939 học sinh. Đội ngũ giáo viên từ 3 giáo viên, đến nay đã có 22 thầy cô giáo, đa số đều là Đảng viên.

Phát huy truyền thống xưa của làng Cự Nẫm “Làng chiến đấu kiểu mẫu” từ mái trường này ra đi, hàng ngàn học sinh Cự Nẫm vẫn tiếp tục phấn đấu, rèn luyện và cống hiến trên khắp mọi miền Tổ quốc, xứng đáng là những học sinh của mái trường ưu tú này. Đã có hàng ngàn tú tài, hàng trăm cử nhân, thạc sĩ, 3 tiến sĩ. Trong quân đội có hàng trăm sỹ quan cấp úy, nhiều thiếu tá, trung tá, thượng tá, đại tá và hàng trăm học sinh các thế hệ đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường.

Nhiều thế hệ thầy cô giáo đã phấn đấu, rèn luyện, trở thành những cán bộ quản lý ở các nhà trường, Phòng, Sở, Bộ và có vị trí xứng đáng trên nhiều lĩnh vực công tác khác. Đã có hàng trăm học sinh trở thành cán bộ chủ chốt trong quân đội, cơ quan nhà nước, lãnh đạo các địa phương, các doanh nghiệp, là kỹ sư bác sĩ, là các nhà khoa học, các nhà thơ, nhà báo, giáo viên…

Đặc biệt trong những năm gần đây, nhà trường vẫn không ngừng phát huy những thành quả và truyền thống của làng Cự Nẫm, của trường tiên tiến cấp huyện, cập tỉnh. Chất lượng giáo dục ngày càng phát triển. Về chất lượng mũi nhọn, Số lượng HSG các cấp ngày càng nhiều tiêu biểu: em Ngọc Huyền, Khánh Huyền, Yến Vy, Tuấn My, Như Trang, Diệu Linh, Nguyễn Thị Hoa, Tuyết Nhi, Hoàng Anh, Bảo Ngọc... Trường trở thành địa chỉ đỏ về bồi dưỡng HSG. Những năm gần đây thứ hạng của nhà trường không ngừng được tăng bậc trong các cuộc thi của huyện, tỉnh, tiêu biểu là năm học 2020-2021 trường xếp thứ 3/34 trường có chất lượng cao về các đội tuyển HSG khối 6,7,8. Trường đạt giải cao các cuộc thi: giải Ba “Sắc màu tuổi thơ” trên sóng truyền hình tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi NCKH cấp tỉnh năm 2019, giải nhì và giải khuyến khích môn Địa và Vật lý cấp tỉnh năm học 2019-2020; giải Khuyến khích kể chuyện Bác Hồ, giải Ba “Nghi thức Đội”, giải Khuyến khích “Em yêu tiếng hát dân ca” và nhiều giải nhất, nhì, ba HSG cấp huyện…

Nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể LĐTT”. Từ năm học 2018-2019 đến nay trường luôn đạt danh hiệu “Tập thể LĐXS”, được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Đội ngũ giáo viên đạt 100% chuẩn về trình độ đào tạo, có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong giảng dạy. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tâm huyết trách nhiệm, luôn chủ động, sáng tạo trong đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá. Triệt để sử dụng đồ dùng dạy học, chú trọng làm thiết bị tự tạo để nâng cao chất lượng dạy và học, nên số giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Các cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương, Phan Thị Hương Giang, Phạm Thị Lan Phương, Phan Thanh Nhàn, Thầy Hoàng Văn Quang…liên tục nhiều năm là giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, cùng nhiều thầy cô giáo khác có công trong việc bồi dưỡng HSG các cấp.

Công đoàn trường liên tục nhiều năm đạt Công đoàn VMXS được Liên đoàn tỉnh tặng bằng khen. Chi bộ nhiều năm liền đạt Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng uỷ xã Cự Nẫm tặng giấy khen, Ban Thường vụ huyện uỷ Bố Trạch tặng giấy khen “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu” 5 năm giai đoạn (2016-2020).

Năm 2008 trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Nhà trường từng bước tích cực xây dựng và hoàn thiện các chuẩn của trường chuẩn Quốc gia. CSVC của nhà trường ngày càng được tăng trưởng theo theo hướng “Xanh - Sạch - Đẹp”, kiên cố hoá, hiện đại hoá, thân thiện và có tính giáo dục cao. Trường đã có đầy đủ các khối phòng như: Khối phòng hành chính quản trị, khối phòng học tập, khối phòng hỗ trợ học tập, khối phòng phụ trợ, khu sân chơi, thể dục thể thao, thiết bị dạy học và các hạng mục công trình khá đầy đủ..

Nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng và trưởng thành, đó là một quá trình phấn đấu liên tục, bền bỉ và dẻo dai của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh,  cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện, sự quan tâm của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Cự Nẫm, sự ủng hộ về tinh thần và vật chất của nhân dân, sự kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của nhà trường. Thầy và trò Trường THCS Cự Nẫm luôn nỗ lực phấn đấu hết mình thi đua Dạy tốt - Học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà cũng như chất lượng mũi nhọn để luôn giữ vững danh hiêụ của một nhà trường đạt chuẩn Quốc gia. Đó cũng chính là lời hứa, lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước, là lời tri ân, sự cảm ơn sâu sắc tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các cựu học sinh, các bậc phụ huynh và nhân dân xã Cự Nẫm.

                                                                         HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

LÊ VĂN DUẪN


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Trường THCS Cự Nẫm

Địa chỉ: Cự Nẫm, Bố Trạch, Quảng Bình

Email: thcs_cunam@quangbinh.edu.vn

Website: thcscunam.edu.vn